Tổng hợp những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam

Việc những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam là một chủ đề được quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây. Việc này giúp bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Order Hàng Taobao tổng hợp các mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để bạn có thể đảm bảo rằng bạn không vi phạm pháp luật và đảm bảo an toàn cho mình và cho người thân của mình.

Tổng hợp những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam
Tổng hợp những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam

Tại sao lại có những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam?

Việc những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam là để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Nhiều sản phẩm không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, gây hại cho sức khỏe của người dân. Ngoài ra, việc nhập khẩu hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, hàng vi phạm bản quyền cũng ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

Xem thêm: Tại sao dân buôn quần áo nên nhập hàng tại kho Bằng Tường?

Chính vì vậy, chính phủ và các cơ quan chức năng đã có các quy định cụ thể về cấm nhập khẩu các sản phẩm này và thường xuyên cập nhật để đáp ứng được các yêu cầu an toàn và chất lượng của người dân và doanh nghiệp. Vì thế, việc chấp hành các quy định về cấm nhập khẩu là rất quan trọng và cần được cả xã hội quan tâm, thực hiện chung tay để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Lý do tại sao lại có những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam?
Lý do tại sao lại có những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam?

Danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam

Danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam bao gồm nhiều loại sản phẩm, từ thực phẩm đến vật liệu xây dựng, thuốc lá, máy móc, thiết bị điện tử… Việc cấm nhập khẩu những sản phẩm này nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và bảo vệ môi trường. Các quy định về những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam được chính phủ và các cơ quan chức năng thường xuyên cập nhật để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu an toàn và chất lượng của người dân và doanh nghiệp.

Vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược

Vũ khí, đạn dược và vật liệu cháy nổ là một trong những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam. Việc cấm nhập khẩu vũ khí, vật liệu nổ và đạn dược là một trong những quy định cấm nhập khẩu nghiêm ngặt nhất của Việt Nam. Những sản phẩm này có thể gây nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của con người. Ngoài ra, các loại thuốc và hóa chất không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cũng bị cấm nhập khẩu.

Những quy định này nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo vệ môi trường và đáp ứng các yêu cầu an toàn và chất lượng của doanh nghiệp và xã hội. Nội dung quy định về vuc khí, đạn dược , vật liệu cháy nổ có ban hành kèm theo Thông tư số 173/2018/TT-BQP ngày ra thông tư 31/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Pháo các loại

Pháo các loại cũng là một trong những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam. Các sản phẩm bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm pháo, đèn trời và các thiết bị có thể gây nhiễu với máy đo tốc độ phương tiện giao thông. Tuy nhiên, pháo hiệu an toàn hàng hải được cho phép nhập khẩu và sử dụng theo hướng dẫn trực tiếp của Bộ Giao thông vận tải. Việc cấm nhập khẩu các sản phẩm này nhằm bảo vệ an toàn cho người dân và đảm bảo ổn định và an ninh của đất nước.

Pháo là một trong những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam
Pháo là một trong những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam

Hóa chất Bảng 1 theo Công ước

Theo Nghị định 38/2014/NĐ-CP, Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học được liệt kê trong Bảng 1, đều bị cấm nhập khẩu. Bên cạnh đó, những loại hoá chất được liệt kê trong danh sách cấm tuyệt đối cũng không được phép nhập khẩu và sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Những quy định này là cần thiết để bảo vệ an toàn và bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo vệ môi trường và đáp ứng các yêu cầu an toàn và chất lượng của doanh nghiệp và xã hội.

Hàng tiêu dùng, phương tiện đã qua sử dụng và thiết bị y tế

Theo quy định, các hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và phương tiện đã qua sử dụng không được nhập khẩu vào Việt Nam. Thông tư số 12/2018/TT-BCT quy định rõ ràng về việc cấm nhập khẩu các sản phẩm này. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn an toàn của các sản phẩm tiêu dùng và thiết bị y tế trên thị trường trong nước.

Các sản phẩm văn hóa thuộc hàng cấm nhập khẩu phổ biến, lưu hành

Theo Thông tư 24/2018/TT-BVHTTDL, các sản phẩm hàng hóa nằm trong diện cấm phổ biến, cấm lưu hành hoặc đã có đầy đủ quyết định đình chỉ phổ biến, lưu hành tại Việt Nam sẽ bị tiêu hủy và không được nhập khẩu về nước. Quy định này thuộc phạm vi quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và được thể hiện rất rõ ràng. Việc cấm nhập khẩu các sản phẩm này nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn an toàn của các sản phẩm trên thị trường trong nước.

Các sản phẩm của công nghệ đã qua sử dụng

Theo Thông tư số 11/2018/TT-BTTTT, một trong những loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam là các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng. Quy định này được thể hiện rõ ràng và chặt chẽ. Việc cấm nhập khẩu các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn an toàn của các sản phẩm công nghệ trên thị trường trong nước.

Xuất bản phẩm phổ biến lưu hành tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Bưu chính, các loại tem bưu chính không được kinh doanh, trưng bày hoặc trao đổi tại Việt Nam. Tất cả các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện và các thiết bị vô tuyến điện không đảm bảo phù hợp với quy hoạch tần số vô tuyến điện hoặc quy chuẩn kỹ thuật có liên quan sẽ bị cấm theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện.

Xem thêm: Mách bạn địa chỉ xuất nhập khẩu chính ngạch uy tín, an toàn và tiện lợi

Việc cấm kinh doanh các loại tem bưu chính và các thiết bị không đảm bảo an toàn, chất lượng và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật có liên quan sẽ đảm bảo an ninh và trật tự xã hội của đất nước, đồng thời bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng. Chính phủ và các cơ quan chức năng cần đưa ra các biện pháp cụ thể để chặt chẽ việc nhập lậu và buôn bán các sản phẩm này.

Các loại phương tiện vận tải có tay lái bên phải

Việc nhập khẩu các phương tiện vận tải có tay lái ở bên phải, kể cả khi đã tháo rời hay chuyển đổi tay lái, bị cấm ở Việt Nam bởi không phù hợp với đặc điểm giao thông trong nước. Tuy nhiên, một số phương tiện chuyên dụng có tay lái thiết kế bên phải và sử dụng trong phạm vi hẹp, không tham gia giao thông thì vẫn được phép nhập khẩu. Quy định này dựa trên Thông tư số 13/2015/TT-BGTVT. Việc hạn chế nhập khẩu các loại phương tiện vận tải có tay lái ở bên phải nhằm đảm bảo an toàn và trật tự giao thông, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa của Việt Nam.

Các loại ô tô hoặc xe 4 bánh có gắn động cơ với bộ linh kiện lắp ráp bị đục sửa, tẩy xóa, hoặc đóng lại số khung, số động cơ đều bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Tương tự, các loại rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc bị đục sửa, tẩy xóa, đóng lại số khung cũng bị cấm nhập khẩu. Đối với các loại xe máy, mô tô hay xe gắn máy đã bị tẩy xóa, đóng lại số máy, số khung, đục sửa cũng không được phép nhập về sử dụng.

Vật tư, phương tiện cũ và đã sử dụng

Việc cấm nhập khẩu các vật tư, thiết bị đã qua sử dụng là một chính sách quan trọng của chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ người tiêu dùng, môi trường và đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh trong nước.

Những vật tư và thiết bị đã qua sử dụng, dù có được sửa chữa hay không, thường không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn như các sản phẩm mới. Điều này có thể gây ra các rủi ro cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, nơi sự an toàn và độ tin cậy của thiết bị đóng vai trò quan trọng.

Ngoài ra, vật tư và thiết bị đã qua sử dụng cũng có thể gây hại cho môi trường. Chúng thường có chứa các hóa chất độc hại hoặc chất ô nhiễm, và việc xử lý chúng thường tốn kém và phức tạp hơn so với sản phẩm mới. Vì vậy, cấm nhập khẩu các vật tư và thiết bị đã qua sử dụng là một bước quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Để đảm bảo thực hiện chính sách này, chính phủ đã thiết lập các quy định và tiêu chuẩn rõ ràng cho việc nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm quan trọng như y tế, an ninh quốc phòng và thiết bị công nghiệp. Các doanh nghiệp và tổ chức phải tuân thủ các quy định này, và chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn của các sản phẩm được nhập khẩu.

Các loại hóa chất trong Phụ lục III Công ước Rotterdam

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường, Nhà nước quy định rằng mọi hóa chất có trong Phụ lục III của Công ước Rotterdam đều bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bằng mọi hình thức, và không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Việc nghiêm ngặt áp dụng quy định này giúp đảm bảo rằng các sản phẩm hoá chất được sử dụng tại Việt Nam đều đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường, và tránh những rủi ro tiềm ẩn cho cộng đồng.

Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam

Việc cấm nhập khẩu các loại thuốc bảo vệ thực vật là một trong những biện pháp quan trọng của Nhà nước nhằm bảo vệ sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ gìn được đa dạng sinh học của quốc gia. Các loại thuốc bảo vệ thực vật chứa các hoạt chất có hại, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và môi trường, gây hại cho động vật, thực vật cũng như môi trường sống của chúng.

Theo quy định tại Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT, tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục các chất cấm được Nhà nước quy định, không được phép nhập khẩu vào Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay, khi nhu cầu sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ngày càng cao, song lại không ít trường hợp sản phẩm này được nhập khẩu lậu, không qua kiểm tra chất lượng, gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến môi trường sống.

Mẫu động vật và thực vật hoang dã quý hiếm

Việc bảo vệ động vật, thực vật quý hiếm và hoang dã là một trong những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, những mẫu động vật, thực vật quý hiếm, hoang dã nằm trong Phụ lục I thuộc Công ước quốc tế về buôn bán các loại thực vật, động vật hoang dã nguy cấp – CITES với nguồn gốc tự nhiên đều bị cấm nhập khẩu cho những mục đích thương mại.

Điển hình như các mẫu vật, sản phẩm chế tác từ các loài như tê giác trắng, voi châu phi, tê giác đen đều nằm trong danh sách này và bị cấm nhập khẩu. Quy định này được thể hiện rõ trong Thông tư số 06/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là một trong những biện pháp quan trọng giúp bảo vệ sự đa dạng sinh học và giữ gìn các tài nguyên thiên nhiên quý giá của Việt Nam.

Phế liệu, phế thải làm lạnh dùng C.F.C

Việc cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa đã qua sử dụng hoặc bị tác động đến tính năng, chất lượng gồm các phương tiện vận tải có tay lái ở bên phải, ô tô, xe 4 bánh, rơ mooc và sơ mi rơ mooc đã bị đục, sửa chữa hoặc đóng lại số khung. Ngoài ra, các loại xe máy, mô tô chuyên dùng và xe gắn máy cũng không được phép nhập khẩu nếu đã bị tẩy xóa, đục sửa hoặc đóng lại số khung, số máy.

Cac loại vật liệu và sản phẩm có chứa amiang nhóm amphibole

Trong Thông tư số 25/2016/TT-BXD, chính phủ Việt Nam đã đưa ra quy định về việc cấm nhập khẩu mọi sản phẩm và vật liệu chứa chất amiang thuộc nhóm amphibole vào nước. Việc cấm nhập khẩu này nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân và môi trường. Vì chất amiang thuộc loại vật liệu độc hại và có khả năng gây ung thư, bệnh phổi, tiêu chảy, tắc nghẽn phổi và nhiều bệnh khác. Sự ra đời của Thông tư này cũng là sự đáp ứng cho việc thực hiện chủ trương ngăn chặn và đẩy lùi sự phát triển của chất amiang trên toàn cầu.

Các sản phẩm có chứa amiang nhóm amphibole bị cấm nhập khaaurvaof Việt Nam
Các sản phẩm có chứa amiang nhóm amphibole bị cấm nhập khaaurvaof Việt Nam

Kết luận

Tổng hợp những mặt hàng cấm nhập khẩu về thị trường Việt Nam là một công việc quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Việc chấp hành các quy định về cấm nhập khẩu là trách nhiệm của chúng ta cùng với chính phủ và các cơ quan chức năng. Chúng ta cần cùng nhau thực hiện những biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng các mặt hàng nhập khẩu đến Việt Nam đều đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng được quy định. Việc này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường, từ đó giúp phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.

Orderhangtaobao.com: Chuyên nhập và vận chuyển hàng Trung - Việt
  • Website: https://orderhangtaobao.com
  • Hotline: 0862.616.988
  • Email: cskh.orderhangtaobao@gmail.com
  • Địa chỉ: Ngõ 168 Nguyễn Xiển ,Thanh Xuân , Hà Nội
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Orderhangtaobaovn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *